Cách hoạt động Attention Assist trên xe Mercedes

vinh
Chuyên Mục
Bài viết mới
Cách hoạt động Attention Assist trên xe Mercedes
Công nghệ chiếu sáng Multibeam LED trên xe Mercedes
Chính sách Bảo hành & Bảo dưỡng xe Mercedes
Lợi ích của Lốp Run-Flat trên xe Mercedes
Giá Xe Mercedes C 180 AMG - Khuyến mãi tháng 10/2021
Mercedes C 180 AMG 2021 - Có Đáng Để Mua Không?

Tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ rất dễ xảy ra với những tài xế lái xe đường dài. Hiểu được điều đó, các kỹ sư Mercedes đã nghiên cứu và phát triển Attention Assist (Hệ thống cảnh báo mất tập trung) nhằm giảm thiểu những va chạm khi lái xe đường dài.

1. Attention Assist là gì?

Attention Assist là hệ thống có nhiệm vụ nâng cao tính an toàn khi lái xe, đặc biệt là những hành trình xa và trong đêm.
Attention Assist sẽ theo dõi xuyên suốt hành trình. Dựa trên các dữ liệu: tổng thời gian tài xế đã lái, hiệu suất lái và các điều kiện khách quan, hệ thống sẽ cho tài xế biết khi nào họ cần phải nghỉ ngơi. Tùy theo mức độ, cảnh báo của Attention Assist sẽ được cung cấp đến người dùng thông qua hình ảnh trên bảng đồng hồ táp-lô và tín hiệu âm thanh.
– Các mức độ: Standard, Sensitive, OFF.

2. Cách hoạt động của Attention Assist

Cách hoạt động của Attention Assist trên các mẫu xe Mercedes đều khá giống nhau. Cụ thể:
– Thu thập dữ liệu:
Khi tài xế lần đầu lái bất kỳ mẫu xe nào của Mercedes có trang bị Attention Assist, hệ thống sẽ bắt đầu thu thập và lập ra kế hoạch chi tiết về phong cách lái xe cá nhân của họ. Khi tài xế có dấu hiệu thiếu tập trung khi lái xe, những hành vi khi lái xe của họ lúc này sẽ có sự sai lệch với những thông tin mà Attention Assist đã thu thập trước đó. Tuy nhiên trước khi cảnh báo, hệ thống sẽ sử dụng thêm những dữ liệu khác để đánh giá đúng hơn về mức độ thiếu tập trung của người lái.

3. Đưa ra cảnh báo:

Các cảnh báo của Attention Assist sẽ bắt đầu được kích hoạt trong dãy tốc độ từ 50 km/h đến 110 km/h. Nếu nhận thấy người lái đang có dấu hiệu mệt mỏi, hệ thống lần lượt đưa ra các mức độ cảnh báo dựa trên các dữ liệu được thu thập và sự phản hồi của tài xế:
Mức độ 1: Trên bảng đồng hồ táp-lô sẽ thông báo “Take a break!”
Mức độ 2: Khi người lái không phản hồi:
● Tín hiệu âm thanh: Ding!Ding!Ding!
● Rung vô lăng để nhắc nhở người lái.
Người dùng chỉ có thể OFF các cảnh báo của hệ thống trước khi bắt đầu hành trình. Khi các cảnh báo đã được đưa ra, tài xế sẽ không thể tắt được. Thay vào đó, tài xế buộc phải tấp vào lề, dừng xe, tắt máy, xuống xe và cuối cùng là đóng cửa lại để Attention Assist khởi động lại.

4. Nhược điểm của Attention Assist

Mặc dù Attention Assist được đánh giá là hoạt động hiệu quả trên các mẫu xe Mercedes, tuy nhiên hệ thống này vẫn còn tồn tại vài nhược điểm. Cụ thể, Attention Assist hoạt động hoàn toàn dựa trên các dữ liệu thu thập nên đôi khi sẽ đưa ra những sai lệch trong cảnh báo nếu có sự đổi người lái hoặc hành vi lái xe vì một lý do nào đó.
Là một trong những hệ thống lái xe hàng đầu của Mercedes, Attention Assist có nhiệm vụ thu thập các dữ liệu để đưa ra các cảnh báo chính xác nhất về mức độ tập trung của người lái. Tuy chưa hoàn thiện hoàn toàn, thế nhưng Attention Assist vẫn được nhiều người dùng của các mẫu xe Mercedes đánh giá cao về khả năng đảm bảo an toàn trong những chuyến hành trình dài.